5 ฮอร์โมนสำคัญ สำหรับคนที่ “อยากท้อง” ต้องรู้

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ 5 ฮอร์โมนสำคัญ สำหรับคนที่ “อยากท้อง” มาฝากกันค่ะ หรือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังวางแผนมีเบบี๋ จะได้เตรียมความพร้อม ดูแลสุขภาพ และเข้าใจถึงระดับฮอร์โมนที่เหมาะสม พร้อมมีเบบี๋ให้แฮปปี้ต้อนรับปีใหม่กันค่ะ
💚 AHM (Anti-Mullerian Hormone) เป็นตัวบ่งบอกความสามารถในการทำงานของรังไข่ ใช้เพื่อประเมิน Ovarian Reserve ดูปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ โดยปกติค่า AMH จะอยู่ที่ 1 – 4 ng/mL โดยที่ในแต่ละช่วงอายุจะไม่เท่ากัน ซึ่งหากอยู่ในช่วงค่าปกติ แสดงว่าจำนวนไข่ยังคงมีเหลือเพียงพอ
🔅หากระดับค่า AMH สูงเกินไป อาจมีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบร่วมด้วย หรือต้องเฝ้าระวังในการใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมในการกระตุ้นไข่ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา
🔅ถ้าระดับต่ำ บ่งบอกได้ว่าจำนวนไข่เหลือในปริมาณน้อย
💚 TSH (Thyroid-Stimulating Hormone) เป็นฮอร์โมนที่ตรวจเพื่อดูความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ใช้คัดกรองภาวะของต่อมไทรอยด์ว่าทำงานมากหรือน้อยเกินไปหรือไม่ ซึ่งปกติค่า TSH จะอยู่ที่ 0.5-5.0 mU/L
🔅หากค่า TSH สูงกว่า แสดงว่าต่อมไทรอยด์นั้นทำงานน้อยกว่าปกติ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ
🔅แต่ถ้าหากค่า TSH ต่ำกว่า แสดงว่าต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง
💚 Prolactin มีหน้าที่กระตุ้นต่อมน้ำนมให้สร้างน้ำนมเพื่อเลี้ยงทารก โดยระดับโปรแลคตินจะสูงในสตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร ทำให้การผลิตฮอร์โมน FSH และ LH ลดลง การกระตุ้นการทำงานของรังไข่ก็ลดลงด้วยเช่นกัน ทำให้การผลิตฮอร์โมนจากรังไข่ลดลงและไม่ตกไข่ โดยปกติแล้วโปรแลคตินควรมีค่าต่ำกว่า 25 mcg/L หากสูงเกิน อาจส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ การตกไข่ไม่สม่ำเสมอหรือไม่ตกไข่เลย ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือมีภาวะขาดประจำเดือน
💚 FSH (Follicle Stimulating Hormone) เป็นฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญของไข่ เมื่อจำนวนไข่และคุณภาพลดลง ร่างกายผลิต FSH ออกมามากขึ้น โดยปกติแล้ว FSH จะไม่เกิน 10 mIU/ml
🔅หากมีระดับ FSH ต่ำเกินไป อาจส่งผลต่อภาวะการเจริญพันธุ์ ทำให้วงจรรอบเดือนหยุดชะงักไปได้ และมักพบว่ามีอาการของโรค PCOS
🔅หรือมี FSH สูงเกินไป อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณกำลังจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือคุณกำลังเจอภาวะหมดประจำเดือนก่อนกำหนด
💚 LH (Luteinizing Hormone) ทำหน้าที่กระตุ้นให้ไข่สุกและไข่ตก ผลการตรวจวัดระดับ LH ไม่ควรเกิน 6 mIU/ml (Day 1-3) โดยจะตรวจจากเลือดหรือปัสสาวะ ซึ่งค่า LH จะช่วยให้เราเข้าใจถึงภาวะความผิดปกติต่าง ๆ ได้ เช่น รอบเดือนมาผิดปกติ ภาวะการเกิดโรคถุงน้ำในรังไข่ ความผิดปกติของต่อมใต้สมอง เป็นต้น
ใครที่ “อยากท้อง” และเตรียมความพร้อมที่จะเป็นคุณแม่กันอยู่ หรือพยายามมีน้องด้วยวิธีธรรมชาติมาซักพักแล้ว นับวันตกไข่ก็แล้ว วางแผนเองก็แล้ว แต่น้องยังไม่มาซักที บางทีเรากำลังมีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมน 5 ตัวนี้อยู่ก็ได้นะคะ
ดังนั้น สามารถเข้ามาตรวจเช็กระดับฮอร์โมนเบื้องต้น เพื่อคัดกรองภาวะมีบุตรยากที่ IWC หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนได้เลยค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา พร้อมเตรียมตัวต้อนรับเบบี๋ให้สมหวังต้อนรับปีใหม่กันนะคะ

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE