“สีของตกขาว”บ่งบอกสุขภาพน้องสาวคุณผู้หญิงเป็นอย่างไร

สวัสดีค่ะ วันนี้ว่ากันด้วยเรื่องที่ใกล้ตัวผู้หญิงทุกคนนะคะ นั้นก็คือตกขาวนั้นเอง รู้หรือไม่คะว่า “สีของตกขาว” สามารถบ่งบอกได้ว่าตอนนี้สุขภาพน้องสาวของคุณผู้หญิงเป็นอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับตกขาวกันก่อนนะคะ

ตกขาวคืออะไร สารคัดหลั่งที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอด มีหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น ป้องกันการติดเชื้อ และระคายเคือง ซึ่งลักษณะ สี และปริมาณของตกขาว จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและแต่ละช่วงของรอบเดือน ลักษณะของตกขาวที่ปกติ จะต้องมีสีขาว ใส ไม่มีกลิ่น และไม่คัน ส่วนสีของตกขาวที่แปลกไปจากนี้ กำลังบอกถึงอะไรมาดูกันค่ะ

ตกขาวสีน้ำตาล : ในบางรายอาจมีเลือดปะปนอยู่ด้วย มักพบหลังจากเพิ่งหมดประจำเดือน ถือว่าปกติ แต่หากมีกลิ่นเหม็นร่วมกับอาการ แสบคัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป
ตกขาวสีเขียว : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือ การติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการคันและกลิ่นคาวร่วมด้วย
ตกขาวสีเทา : บ่งบอกว่าอาจติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดการอักเสบบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก มักมีกลิ่นคาวรุนแรง และคันร่วมด้วย สาเหตุอาจเกิดจากการใช้ยาปฎิชีวนะ หรือ จากการมีเพศสัมพันธ์
ตกขาวสีเหลือง พร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน ปัสสาวะขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น จากโรคหนองใน หรือ ติดเชื้อรา เชื้อไวรัส
ตกขาวสีชมพูอ่อน : เป็นสัญญาณของการจะมีรอบเดือน หรือ เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งมักพบหลังคลอด เรียกว่า “น้ำคาวปลา”

เพราะ ตกขาวที่ผิดปกติ คือสัญญาณเตือนของสุขภาพภายในของคุณผู้หญิง ดังนั้น หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาตกขาวผิดปกติอยู่ สามารถติดต่อสอบถามที่คลินิกไอดับบลิวซีได้เลยนะคะ หมอภัทรและทีมงานทุกคนพร้อมดูแลคุณอย่างใกล้ชิดค่ะ

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE