ผนังมดลูกแบบไหนที่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์

สวัสดีค่ะวันนี้ คลินิกไอดับบลิวซี จะขอพูดถึงผนังมดลูก หรือ เยื่อบุโพรงมดลูก นั้นเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ของการทำ “เด็กหลอดแก้ว” ผนังมดลูกแบบไหนที่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ หรือแบบไหนเป็นอุปสรรค และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร ลองมาดูกันค่ะ

ผนังมดลูกที่เหมาะสมต่อการฝั่งตัวอ่อนเป็นอย่างไร
ควรมีความหนา 8-12 มิลลิเมตร และเรียงตัวเป็นสามชั้น อีกทั้ง ต้องไม่มีการจับตัวกันของประจำเดือนตกค้าง แบบนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสฝังตัวของตัวอ่อน นั้นหมายถึง ว่าที่คุณแม่ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ก็จะสูงตามไปด้วยค่ะ

ลักษณะของผนังมดลูกที่เป็นอุปสรรคต่อการตั้งครรภ์
ผนังมดลูกหนาเกินไป : หากผนังมดลูกหนามากเกินไป (มากกว่า 14 มิลมิเมตร) ก็จะทำให้ตัวอ่อนฝั่งตัวได้ยากมากขึ้น และเป็นไปได้ว่า คุณอาจ เผชิญกับ “โรคเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ” และหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาให้หาย อาจก่อให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้
ผนังมดลูกบางเกินไป : ผนังมดลูกยิ่งบาง ยิ่งส่งผลให้ตัวอ่อนฝังตัวยาก หากคุณเคยมีประวัติท้องแล้วแท้งและได้รับการขูดมดลูก หรือเคยขูดมดลูกจากสาเหตุอื่นๆ สามารถส่งผลให้ผนังมดลูกบางขึ้น

ถึงตรงนี้หลายๆท่านคงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าผนังมดลูกของเราเป็นอย่างไร เบื้องต้นเราสามารถสังเกตได้จากประจำเดือน ว่ามาตรงไหม ปริมาณมากน้อยผิดไปจากปกติอย่างไร ซึ่งหากมีอาการผิดปกติของประจำเดือน ย่อมเกี่ยวกับผนังมดลูก ควรมารีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาก่อนวางแผนมีบุตรนะคะ และที่คลินิกไอดับบลิวซี นำโดย รศ.นพ.ภัทรภูมิ โพธิ์พงษ์ พร้อมดูแลทุกปัญหาของคุณอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมีบุตรยาก หรือปัญหาสุขภาพของคุณผู้หญิง ติดต่อเราได้เลยนะคะ

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE