อยากมีลูกน้อยด้วยวิธีธรรมชาติ

สำหรับคู่รักที่เพิ่งเริ่มตัดสินใจมีลูกน้อย และต้องการลองด้วยวิธีธรรมชาติ วันนี้คลินิกไอดับบลิวซี เรามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยให้คุณมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามธรรมชาติมาฝากกันค่ะ

1. มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก : ฉะนั้นการนับวันไข่ตกให้แม่นยำด้วยตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญเลยนะคะ เพราะใน 1 เดือนจะมีระยะเวลาที่ไข่สุก พร้อมสำหรับการผสมจากอสุจิเพียงแค่ 12 – 24 ชั่วโมง เท่านั้น
2. ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ : แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ วันเว้นวัน หรือ 2 วันครั้ง แต่ไม่ถี่และบ่อยจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อการผลิตอสุจิในครั้งถัดไป
3. ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ : การทานอาหารที่เป็นประโยชน์และครบ 5 หมู่ จะส่งผลให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลดีต่อระบบสืบพันธุ์ ทั้งชายและหญิง
4. งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ : เพราะจะส่งผลให้อสุจิมีปริมาณลดลง และไม่มีคุณภาพ อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ ลดการตกไข่ของผู้หญิง
5. ลดความเครียดและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ : ความเครียดส่งผลต่อฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่ตกไข่ และทำให้ไข่เจริญเติบโตได้ไม่ดีในฝ่ายหญิง ส่วนฝ่ายชายทำให้ระบบฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน และอสุจิลดลง

แต่สำหรับคู่รักที่พยายามลองด้วยวิธีข้างต้นมา เกินกว่า 1 ปีแล้วแต่ลูกน้อยยังไม่มาสักที เป็นไปได้ว่าคุณอาจเผชิญกับ “ภาวะมีบุตรยาก” ดังนั้นการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขให้ตรงจุด จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ได้เจอลูกน้อยเร็วขึ้นนะคะ ที่คลินิกไอดับบลิวซี นำโดย รศ.นพ.ภัทรภูมิ โพธิ์พงษ์ พร้อมดูแลทุกปัญหาของคุณอย่างใกล้ชิด และดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมีบุตรยาก หรือปัญหาสุขภาพของคุณผู้หญิง หมอภัทรก็พร้อมดูแลคุณค่ะ ติดต่อเราได้เลยนะคะ

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE