Egg Freezing อีกทางเลือกของผู้หญิงยุคใหม่ที่อยากมีลูก

ทราบหรือไม่ว่า จำนวนของไข่ในการเก็บแต่ละครั้งเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ในการทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก และเพื่อให้การตั้งครรภ์มีเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้น ซึ่งหลายคนมีคำถามว่า…

📌แล้วต้องเก็บไข่กี่ใบ ? ถึงจะสามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สำเร็จ !?

โดยปกติแล้วในผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี การเก็บไข่ 1 รอบ หากมีการทำงานของรังไข่เป็นปกติเราจะได้ไข่ข้างละ 7-8 ใบ หรือ รวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 15-16 ใบ ซึ่งในบางรายจะได้ปริมาณและคุณภาพของไข่ที่แตกต่างกัน โดยทางทีมแพทย์จะทำการวิเคราะห์และวินิจฉัยอย่างละเอียด ดังนั้นการเลือกทีมแพทย์เฉพาะทางที่มากด้วยประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ

ซึ่งไข่ที่มีคุณภาพควรเป็นไข่ที่สุก สมบูรณ์ โตในระยะที่เหมาะสม พร้อมใช้งาน และต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 18-20 มิล และยิ่งถ้าได้ฟองไข่ที่มีคุณภาพดีเกิน 15-25 ฟอง โอกาสในตั้งครรภ์สำเร็จจะสูงสุด คือ 62-75% ต่อครั้งเลยค่ะ

และในกรณีที่ต้องการใช้ไข่ที่ทำการแช่แข็งหรือเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing) ไว้ไปทำการปฏิสนธิกับอสุจิ เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF/ICSI) จนได้เป็นตัวอ่อนและทำการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนจนถึงวันที่ 5 (Blastocyst Culture) จากนั้นจะทำการย้ายตัวอ่อนกลับเข้าโพรงมดลูก โอกาสการตั้งครรภ์สำเร็จก็จะสูงไม่ต่างจากไข่ที่ไม่ได้ทำการแช่แข็งเลยค่ะ

📌 สรุปง่าย ๆ เลยค่ะ ว่าหากเรากระตุ้นไข่ได้ในจำนวนที่เยอะและมีคุณภาพ เราก็จะมีโอกาสได้ตัวอ่อนที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น และเติบโตไปในระยะบลาสโตซีสต์ (Blastocyst) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงโครโมโซมก็จะมีความแข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วย และสามารถคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมในตัวอ่อนได้ด้วยการตรวจ NGS (Next Generation Sequencing)

ดังนั้น การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เลยนะคะ เพื่อให้การรักษาภาวะมีบุตรยากนั้นเห็นผลลัพธ์และสำเร็จได้เร็วขึ้นค่ะ

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE