การรักษาด้วย IUI เหมาะกับเราหรือไม่ ? อันตรายต่อมดลูกหรือไม่

อยากมีลูก การรักษาด้วย IUI จะเหมาะกับเราหรือไม่ ? ควรทำกี่ครั้ง ? และการรักษาด้วย IUI อันตรายต่อมดลูกหรือไม่ ? วันนี้คุณหมอภัทรจะมาไขข้อสงสัยให้หลาย ๆ คนที่กำลังมองหาการรักษาภาวะมีบุตรยากกันค่ะ
การทำ IUI (Intra-Uterine Insemination) คือ การฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก โดยจะเป็นการปล่อยให้ไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิแบบธรรมชาติภายในโพรงมดลูก (ไม่ใช่การปฏิสนธิภายนอก หรือ การทำเด็กหลอดแก้ว แบบ IVF/ICSI นะคะ)
การทำ IUI เป็นเพียงการย่นระยะทางให้อสุจิเจอกับไข่ได้เร็วขึ้น โดยการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกเลย ซึ่งอสุจิจะมีหน้าที่เจาะเข้าไปในไข่เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ จนกลายเป็นตัวอ่อนที่ฝังตัวอยู่ในโพรงมดลูก และเกิดการตั้งครรภ์ต่อไป โดยปกติแล้วการทำ IUI จะมีอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 10-20% ต่อรอบการรักษาค่ะ
🔸เราควรทำ IUI กี่ครั้ง ถึงควรเปลี่ยนวิธี ?
ในการทำ IUI ติดต่อกันหลายรอบ สามารถช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์สำเร็จได้นะคะ ซึ่งโดยปกติมักจะสำเร็จใน 3-4 ครั้งของการรักษา แต่ไม่ควรเกิน 6 ครั้งของการรักษา เนื่องจากอัตราความสำเร็จของการตั้งครรภ์จะเริ่มคงที่ไม่เพิ่มขึ้นหรือลดลงแล้ว หากยังไม่สำเร็จทีมแพทย์จะพิจารณาให้ทำการรักษาเป็นแบบ IVF/ICSI แทนค่ะ
🔸สาเหตุที่การทำ IUI ไม่สำเร็จ
อาจเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย จึงควรให้ทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์เป็นผู้วิเคราะห์และวินิจฉัยการรักษานะคะ จะได้ไม่เสียเวลา และไม่เสียเงินฟรีหลายรอบด้วยค่ะ
ดังนั้น ใครที่วางแผนอยากมีลูก สามารถ #ทักแชท หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมนัดหมายเวลาเข้ามาปรึกษากับคุณหมอภัทรได้เลยค่ะ โดนคุณหมอจะควบคุมและดูแลเองทุกเคสของการรักษาด้วยประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี…

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE