ทำความรู้จักกับ ตัวอ่อนบลาสโตซิสต์ (Blastocyst)

ทราบหรือไม่ว่า… ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst) มีความสำคัญมาก ๆ ในการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำเด็กหลอดแก้วทั้งแบบ ICSI และ IVF
❇️ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst) กันค่ะ
🫧 ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst) คือ ตัวอ่อนที่เจริญเติบโตหลังจากเกิดการปฏิสนธิของเซลล์ไข่และเชื้ออสุจิภายนอกร่างกายเพศหญิงภายในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาให้มีความใกล้เคียงและเลียนแบบภายในร่างกายของมนุษย์มากที่สุด โดยจะมีการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความเป็นกรด-ด่าง และก๊าซในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงต้องอยู่ในสภาวะปลอดเชื้อด้วย
โดยจะเริ่มเติบโตจากตัวอ่อนระยะ 1 เซลล์ > แบ่งตัวเป็น 2 เซลล์ > เป็น 4 เซลล์ > เป็น 8 เซลล์ จนมีจำนวนมากกว่า 100 เซลล์ และรวมตัวกันเป็นก้อนเรียกว่า Compacted Stage Embryo
หลังจากนั้นเซลล์เหล่านี้จะเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ โดยปกติในกระบวนการนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 วัน ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมและตัวอ่อนสมบูรณ์ที่สุด ก่อนจะถูกย้ายและนำกลับเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้การตั้งครรภ์สำเร็จต่อไปค่ะ
🫧 ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF และ ICSI) เพราะโอกาสที่การตั้งครรภ์จะประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับตัวอ่อนที่มีความแข็งแรง สมบูรณ์ เจริญเติบโตเต็มที่ และอยู่ในระยะที่เหมาะสม
✅ ซึ่งตัวอ่อนในระยะบลาสโตซิสต์ ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์และการฝังตัวของตัวอ่อนประสบความสำเร็จและเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าระยะอื่น ๆ
✅ แต่ถ้าหากผู้ที่มีอายุที่มากกว่า 35 ปีขึ้นไป อาจจะส่งผลให้จำนวนและคุณภาพของเซลล์ตัวอ่อนไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ดังนั้น จึงควรเลือกรักษาภาวะมีบุตรยากกับทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์และเชื่อถือได้นะคะ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สำเร็จให้สูงขึ้นค่ะ
ใครที่กำลังมองหาและต้องการรักษาภาวะมีบุตรยากอยู่ ควรทำความเข้าใจและให้ความสำคัญกับตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์กันด้วยนะคะ อาจจะสอบถามกับทางทีมแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้มั่นใจไร้กังวลในทุกขั้นตอนของการรักษาค่ะ #รู้ก่อน #เข้าใจง่าย #เปอร์เซ็นต์ท้องสูง

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE