3 สาเหตุหลัก! ที่ทำให้ผู้หญิงมีบุตรยาก

ภาวะมีบุตรยาก มีลูกยาก ในคู่รักหลาย ๆ คู่อาจจะมองว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไร ถ้าอยากมีลูกเมื่อไหร่ ทำการบ้านบ่อย ๆ นับวันตกไข่ก็มีได้แล้ว!?
⚠️ อย่าเพิ่งชะล่าใจไปนะคะ!! เพราะมีผลสำรวจออกมาแล้วว่า ปัจจุบันภาวะมีบุตรยากพบมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกกลุ่มอายุ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิต สภาพสังคม การแต่งงานช้า การทำงาน ความเครียด รวมถึงภาวะทางมลพิษต่าง ๆ ในปัจจุบันด้วยเช่นกัน
ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก สามารถพบได้ทั้งจากฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เราจะพบในฝ่ายชาย 30-40% ฝ่ายหญิงพบได้ 30-40% และตรวจไม่พบสาเหตุอีกประมาณ 10%
☀️ วันนี้เราจะมาอธิบายถึง… “ 3 สาเหตุหลัก!! ที่ทำให้ผู้หญิงมีบุตรยาก ” กันค่ะ (รอติดตามสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากในฝ่ายชายได้ในคอนเทนต์ต่อไปนะคะ😊)
🩸ภาวะไข่ไม่ตก : เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในฝ่ายหญิง ซึ่งการมีประจำเดือนมาทุกเดือน ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตกไข่เสมอไปนะคะ!! เพราะความจริงแล้วคนที่มีการตกไข่เป็นปกตินั้นประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอในทุก ๆ 28 วัน ส่วนคนที่ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่ไม่สม่ำเสมอ สาเหตุเพราะไข่เจริญเติบโตไม่เต็มที่ จึงไม่มีการสร้างฮอร์โมนเอสตราไดออล (Estradiol) เพื่อไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ต่อมใต้สมอง (LH) ให้หลั่งฮอร์โมนมาช่วยให้ไข่ตก จึงไม่มีไข่ตกออกมาจากรังไข่ ซึ่งอาจจะมีอาการรอบเดือนมา ๆ หาย ๆ หรือมาแบบกะปริบกะปรอย
🩸ภาวะท่อนำไข่ตีบตัน : ภาวะความผิดปกติของท่อนำไข่ ซึ่งอาจจะมีปัญหาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างเกิดการตีบตันหรืออุดตันขึ้น ทำให้ไข่ไม่สามารถเดินทางมาปฏิสนธิกับอสุจิได้ และถึงแม้ว่าอสุจิจะสามารถเล็ดลอดเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ ก็ไม่สามารถฝังตัวในโพรงมดลูกได้ แต่จะฝังตัวที่ท่อนำไข่แทน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ “ท้องนอกมดลูก” ที่ส่งผลอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้
➡️ ข้อมูลเพิ่มเติม : ใครบ้างเสี่ยงท่อนำไข่ตีบตัน สาเหตุ อาการ และการรักษา https://shorturl.asia/mQfBK
🩸พังผืดในอุ้งเชิงกราน : คือ ภาวะที่เป็นอุปสรรคของการพบกันระหว่างอสุจิและไข่ พังผืดในอุ้งเชิงกรานนั้นเปรียบเสมือนแผลเป็นบริเวณอุ้งเชิงกราน ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อหรือพังผืดบาง ๆ ไปพันรัดกับส่วนของอวัยวะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมดลูก รังไข่ หรือท่อนำไข่ ทำให้ไปขัดขวางการตกไข่ ซึ่งปกติพังผืดจะเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ เช่น การผ่าตัด การติดเชื้อ การอักเสบ หรือโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น
สาว ๆ ที่กังวลและอยากป้องกันภาวะต่าง ๆ ของระบบภายในเพศหญิง ควรเข้ารับการตรวจวิเคราะห์ระบบภายในอย่างละเอียดกับทีมแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นนะคะ เพราะบางโรคก็ไม่แสดงอาการออกมาให้เราเห็น และบางโรคควรต้องตรวจอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้มากประสบการณ์นะคะ

IVF Clinic

ข่าวล่าสุด

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร ? มีประโยนช์อย่างไร สำหรับคนที่มีภาวะบุตรยาก

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คืออะไร?

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามีภรรยาทุกคู่ ทำให้ต้องทุกข์ใจจา...
READ MORE
การแช่แข็งอสุจิ หรือ Sperm Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การแช่แข็งอสุจิ (Sperm Freezing)

ร่างกายของเพศชายจะเริ่มผลิตอสุจิเมื่ออายุได้ประมาณ 11-13 ปี และจะมีการ...
READ MORE
การฝากไข่ แช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing คืออะไร ? ประโยชน์และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ?

การฝากไข่ หรือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ (Egg Freezing / Oocyte Cryopreservation)

เพราะในศาสตร์การเจริญพันธุ์ อายุคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ใ...
READ MORE