สูตินรีเวช

ตรวจเชื้อมะเร็งปากมกลูก Thin Prep + HPV

เพราะมะเร็ง ป้องกัน ง่ายกว่ารักษา ที่คลินิกไอดับบลิวซี (IWC) เรามีโปรโมชั่นพิเศษ แพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ด้วยวิธี Thin Prep + HPV

💡รู้หรือไม่ :: สาเหตุกว่า 70% ของมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการ #ติดเชื้อไวรัสHPV ซึ่งมาจากเพศสัมพันธ์ ซึ่งเชื้อ HPV หากได้รับมาเเล้วส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงอาการ เราจึงไม่ทราบว่า กำลังติดเชื้อ HPV และเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกอยู่แต่คุณสามารถป้องกันได้ด้วยการ

แต่คุณสามารถป้องกันได้ด้วยการ

📌ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
📌ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV

ที่ไอดับบลิวคลินิก (IWC) เรามีทีมแพทย์เฉพาะทางคอยดูแลให้การตรวจรักษาอย่างครบวงจร หากคุณต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้เลยนะคะ

 

 

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก 4 และ 9 สายพันธุ์

วัคซีน HPV หรือวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก คือ วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) อันเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดมะเร็งปากมดลูก เนื่องจากการติดเชื้อไวรัส HPV ทำให้เซลล์ปากมดลูกอักเสบเรื้อรังและเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งได้

ข้อดีของวัคซีน HPV

 • ประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไวรัส HPV
 • ผลข้างเคียงน้อยมาก อาจมีอาการปวด บวม คัน ไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แต่หายได้เอง
 • สามารถฉีดร่วมกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
 • ป้องกันไวรัส HPV ได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย

ที่คลินิกไอดับบลิวซีเรามีบริการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกทั้ง 4 สายพันธุ์และ 9 สายพันธุ์ สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อเราได้เลยนะคะ

 

 

รักษาโรค ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

สาวๆ คนไหนที่รู้สึกว่าเป็นสิวอยู่ตลอด ผิวมัน น้ำหนักเกิน หรือขนดก คุณอาจกำลังเผชิญกับ ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ PCOS (Polycystic ovarian syndrome) อยู่โดยไม่รู้ตัว ในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

PCOS เกิดจากอะไร

ปัจจุบันยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรคนี้ แต่มักพบอาการผิดปกติ คือ

 1. มีฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป ทำให้มีขนเยอะ เป็นสิว ผิวมัน หรือศีรษะล้าน
 2. ภาวะดื้อต่ออินซูลิน จะมีอาการคล้ายกับโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งมีผลต่อการตกไข่และทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ น้ำหนักเพิ่มขึ้น เกิดการสะสมไขมัน เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน รวมไปถึงทำให้เกิดภาวะมีลูกยากอีกด้วย

PCOSเจอเร็วลดความเสี่ยงได้

สาวๆ ที่กำลังพบกับอาการข้างต้นอยู่ ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจวินิจฉัยและเข้ารับการรักษา จะช่วยให้หายจากอาการได้และลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆอีกด้วย หรือสำหรับผู้ที่ยังไม่มีอาการ เเนะนำให้หมั่นตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อป้องกันค่ะ

ที่คลินิกไอดับบลิวซีของเรา มีโปรแกรมอัลตราซาวน์เพื่อตรวจหา ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ PCOS ด้วยนะคะ สำหรับสาวๆท่านไหน ที่สนใจดูแลสุขภาพ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 

 

ปัญหาประจำเดือน ตกขาวผิดปกติ

รู้หรือไม่ว่า “สีของตกขาว” สามารถบ่งบอกได้ว่าตอนนี้สุขภาพน้องสาวเป็นอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับตกขาวกันก่อนนะคะ

ตกขาวคืออะไร

สารคัดหลั่งที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอด มีหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น ป้องกันการติดเชื้อ และระคายเคือง ซึ่งลักษณะ สี และปริมาณของตกขาว จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและแต่ละช่วงของรอบเดือน #ลักษณะของตกขาวที่ปกติ จะต้องมีสีขาว ใส ไม่มีกลิ่น และไม่คัน ส่วนสีของตกขาวที่แปลกไปจากนี้ กำลังบอกถึงอะไรมาดูกันค่ะ

📌ตกขาวสีน้ำตาล : ในบางรายอาจมีเลือดปะปนอยู่ด้วย มักพบหลังจากเพิ่งหมดประจำเดือน ถือว่าปกติ แต่หากมีกลิ่นเหม็นร่วมกับอาการ แสบคัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป
📌ตกขาวสีเขียว : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือ การติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการคันและกลิ่นคาวร่วมด้วย
📌ตกขาวสีเทา : บ่งบอกว่าอาจติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดการอักเสบบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก มักมีกลิ่นคาวรุนแรง และคันร่วมด้วย สาเหตุอาจเกิดจากการใช้ยาปฎิชีวนะ หรือ จากการมีเพศสัมพันธ์
📌ตกขาวสีเหลือง พร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน ปัสสาวะขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น จากโรคหนองใน หรือ ติดเชื้อรา เชื้อไวรัส
📌ตกขาวสีชมพูอ่อน : เป็นสัญญาณของการจะมีรอบเดือน หรือ เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งมักพบหลังคลอด เรียกว่า “น้ำคาวปลา”

ตกขาวที่ผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนจากของคุณผู้หญิงว่าภายในเป็นอย่างไร ดังนั้น หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาตกขาวผิดปกติอยู่ สามารถติดต่อสอบถามที่คลินิกไอดับบลิวซีได้เลยนะคะ

 

 

รักษาภาวะวัยทอง

“วัยทอง” เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเผชิญ โดยอาการที่เกิดขึ้นทำให้เราเเละคนรอบข้างหม่นหมอง เเต่หากเรารู้จักปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และเตรียมพร้อมรับมืออย่างถูกวิธี ก็จะไม่ทำให้มีปัญหาตามมา
🥰รู้ก่อนป้องกันได้ก่อน ลองดูว่าคุณเข้าข่าย วัยทองแล้วหรือยัง

📌มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป
📌ประจำเดือนเริ่มมาผิดปกติ รอบเดือนสั้นลง
📌ผิวแห้ง ผมบาง ช่องคลอดแสบและแห้ง
📌ร้อนหนาวผิดปกติ เหงื่อออกนอนกลางคืนแม้อยู่ในห้องแอร์
📌ความสามารถในการจดจำลดลง นอนหลับยาก อารมณ์แปรปรวน

✅หากคุณพบว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยทองแล้วละก็สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยคือ การดูแลสุขภาพ เเละปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย หรือแม้แต่ การทำจิตใจให้สงบ เพราะวัยทองไม่ใช่โรค เราสามารถปรับเปลี่ยนความคิดจะทำให้ผ่านช่วงระยะเวลานี้ไปได้

✅หากคุณยังกังวลกับอาการที่เกิดขึ้นอยู่เเละยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างได้ เราขอแนะนำให้คุณรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้แพทย์วางแผนการรักษาในการปรับฮอร์โมนและการใช้วิตามินต่างๆให้เหมาะสมกับตัวคุณ ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณก้าวสู่วัยทองอย่างราบรื่น ที่คลินิกไอดับบลิวซี (IWC) นำโดยคุณหมอภัทรภูมิ พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยทองทุกท่านแบบเฉพาะรายบุคคลอย่างใกล้ชิด ติดต่อเราได้เลยนะคะ

 

 

ฉีดยาคุมกำเนิด

ยาฉีดคุมกำเนิด (Injectable contraceptive) คือ วิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวแบบหนึ่ง โดยจะเป็นการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อของผู้หญิงในระยะเวลาตามที่แพทย์กำหนด หลังจากฉีดตัวยาจะค่อย ๆ ขับฮอร์โมนออกมา เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากในรายที่ต้องการเว้นระยะการมีลูก เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง ทำได้ง่าย สะดวก และมีราคาถูก

ข้อดีของการฉีดยาคุมกำเนิด

 • สามารถรับบริการได้ง่าย เนื่องจากวิธีการและอุปกรณ์สำหรับการให้บริการไม่ยุ่งยาก ข้อจำกัดน้อย
 • มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงมาก (มากกว่าหรือเทียบเท่ากับการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด)
 • ราคาถูกเมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด หรือ การใส่ห่วงอนามัย
 • ให้ความสะดวก ใช้งานง่าย ฉีดครั้งเดียวก็สามารถคุมกำเนิดได้นานถึง 3 เดือน โดยไม่ต้องใช้ทุกวันเหมือนยาเม็ดคุมกำเนิด
 • ไม่ขัดขวางขั้นตอนต่าง ๆ ของการร่วมเพศ
 • สามารถใช้ได้ดีในขณะให้นมลูก เพราะไม่ทำให้น้ำนมแห้ง
 • การไม่มีประจำเดือนภายหลังการฉีดมีผลดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง